CÔNG TY THHH XUẤT NHẬP KHẨU THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIA LỘC Hotline 0944.628.666
Tin tức

Tìm hiểu công nghệ Skyactiv Technology trên xe Mazda

Ngày 15-12-2021 Lượt xem 483

Skyactiv là tên thương hiệu sản xuất hàng loạt các công nghệ nhằm gia tăng công suất cho động cơ, hạn chế mức tiêu hao nhiêu liệu và gia tăng hiệu quả sử dụng cho hãng xe Mazda phát triển.

Các công nghệ Skyactiv Technology của Mazda được ứng dụng trên cả động cơ, hộp số, thân xe, khung gầm…

Bài viết sau đây, Phụ tùng ô tô GIA LỘC sẽ cùng bạn tìm hiểu về các ứng dụng của chúng trên dòng xe Mazda hiện nay, đặc biệt là ở phần động cơ!

  1. Động cơ Skyactiv-G

Động cơ Skyactiv-G là loại động cơ phun xăng trực tiếp do Mazda phát triển. Loại động cơ này có cấu trúc bằng nhôm, trục cam kép được dẫn động bằng xích.

Chúng có những ưu điểm nổi bật như: kích thước nhỏ gọn, nhẹ, khởi động nhanh, tăng tốc khỏe, vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Động cơ Skyactiv-G

Skyactiv-G

# Khả năng tối đa hiệu suất động cơ

Với công nghệ Skyactiv – G có tỷ số nén lên tới 14:1, qua đó làm giảm tình trạng kích nổ khi áp suất cao. Nhờ gia tăng lưu lượng khí nạp, áp suất phun nhiên liệu và sử dụng kim phun đa lỗ, hình dáng đầu pittong cũng được thay đổi nên thời gian đốt cháy được rút ngắn lại.

Nhiên liệu thừa trong quá trình đốt cháy cũng được xử lý bằng hệ thống khí thải 4-2-1, với các cổ góp được bố trí hợp lý góp phần làm giảm khí nóng tồn động trong xylanh động cơ.

Nhờ những điều trên mà loại động cơ Skyactiv-G của Mazda đã được tối đa hiệu suất, tạo ra được sống suất và momen lớn hơn. Động cơ này có thể cải thiện khoảng 15% hiệu suất đốt cháy nhiên liệu và 15% momen xoắn ở dải tốc độ thấp tới trung bình. Điều này sẽ giúp xe có được khả năng tăng tốc ấn tượng và vận hành êm ái hơn.

# Tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Công nghệ Skyactiv-G là loại động cơ có tỷ số nén cao nhất ở thời điểm hiện nay. Tỷ số nén càng cao thì khả năng sử dụng nhiên liệu càng hiệu quả, qua đó tối ưu nhiên liệu sử dụng.

# Thân thiện với môi trường

Động cơ Skyactiv-G có lượng khí thải ra rất thấp. Loại động cơ này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khí thải của ULEV (có lượng khí thải cực thấp).

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe ô tô thương mại của Mazda đều được trang bị loại động cơ Skyactiv-G như: Mazda2, Mazda6, Mazda CX-3, CX5, CX8….

  1. Động cơ Skyactiv-D

Động cơ Skyactiv-D

Skyactiv-D

Động cơ Skyactiv-D là động cơ máy dầu Diesel tăng áp được Mazda phát triển. Ưu điểm lớn nhất của động cơ này là đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải toàn cầu.

Để giảm lượng NOx và các loại khí thải khác, tỉ số nén được giảm xuống 14:1. Động cơ khởi động nguội thông qua kim phun Piezo nhiều lỗ với 3 kiểu phun được lập trình sẵn. Việc bỏ máy được loại bỏ bằng cách mở xupap xả trong kỳ nạp, qua đó khiến nhiệt độ không khí bên trong động cơ tăng lên.

Skyactiv-D sử dụng bộ tăng áp hai giai đoạn. Trong đó gồm một bộ tăng áp nhỏ và một bộ tăng áp lớn được vận hành có chọn lọc tùy theo điêu kiện di chuyển thực tế.

  1. Động cơ Skyactiv-X

Động cơ Skyactiv-X

Skyactiv-X

Công nghệ Skyactiv-X là động cơ xăng thương mại đầu tiên được áp dụng công nghệ đánh lửa nén nạp đồng nhất HCCI được Mazda phát triển. Với công nghệ này, hỗn hợp không khí và xăng được nén lại với áp suất cực cao, cao tức mới mà chúng tự bắt lửa mà không cần tới bugi.

Skyactiv-X đạt được tỷ số nén lên tới 16:1, qua đó mà chúng có thể hoạt động như hình mẫu động cơ tăng áp, dung tích nhỏ những đạt được công suất lớn. Nhiên liệu trong động cơ Skyactiv-X được đốt cháy một cách triệt để, qua đó giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải thoát ra môi trường.

  1. Skyactiv-Drive

Skyactiv-Drive

Skyactiv-Drive

Công nghệ Skyactiv-Drive là công nghệ phát triển hộp số tự động của hãng xe Mazda. Hãng xe Nhật đã không còn sử dụng hộp số ly hợp kép bởi cho rằng, loại hộp số này không được tối ưu trong một vài trường hợp.

Thay vào đó, Mazda tự thiết kế lại hộp số tự động thông thường. Trong đó, nhà sản xuất đã làm cho biến mô có ít nhiệm vụ hơn, còn ly hợp nhiều đĩa thì đảm nhận phần lớn công việc.

  1. Skyactiv-Body

Skyactiv-Body

Skyactiv-Body

Skyactiv-Body là công nghệ phát triển thân vỏ xe mới của hãng Mazda. Skyactiv-Body giúp xe có trọng lượng nhẹ hơn, thân cứng cáp hơn và tính an toàn cao hơn nhờ vào cách tăng thêm tỷ lệ thép cường độ cao…

Trên đây là một số công nghệ Skyactiv của hãng xe Mazda. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu thêm về những thông tin liên quan này của hãng xe Nhật!.

0944.628.666
wiget Chat Zalo